Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Tin tức   |  Liên hệ   |  Email

Năm 1970, Tổ hợp tự quản Yến sào Vĩnh nguyên, Khánh Hòa được thành lập, công nhân nghề yến chính thức được quyền quản lý và khai thác yến sào. Năm 1976, Tổ hợp được nâng lên thành Hợp tác xã Yến sào Vĩnh nguyên, ngành nghề yến sào được quan tâm phát triển ổn định. Năm 1987, Xí nghiệp quốc doanh Yến sào Nha Trang được thành lập, yến sào được xuất khẩu thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tháng 11 năm 1990, Công ty Yến sào Khánh Hòa được thành lập, trực thuộc UBND Tỉnh Khánh Hòa với chức năng quản lý, khai thác và kinh doanh các sản phẩm yến sào. Từ tháng 10 năm 2009, Công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Qua quá trình hơn 20 năm phát triển, Công ty hiện đang quản lý 32 đảo yến với 169 hang yến lớn nhỏ trải dài từ huyện Vạn Ninh đến Cam Ranh, 18 đơn vị trực thuộc và công ty cổ phần thành viên, trên 700 nhà phân phối, đại lý trong nước và quốc tế, chiếm giữ thị phần khai thác yến sào từ các đảo yến thiên nhiên lớn nhất Việt Nam.

Công ty là đơn vị hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong công tác nghiên cứu khoa học về tăng trưởng quần thể chim yến và chất lượng tổ yến trên cơ sở đúc kết nhuần nhuyễn giá trị tinh hoa của kinh nghiệm ngành nghề truyền thống có bề dày lịch sử 700 năm với khoa học công nghệ hiện đại. Công ty đã đạt được những thành tựu quan trọng làm cơ sở phát triển nhiều hang đảo yến mới tại Khánh Hòa và trên toàn quốc, đặc biệt góp phần to lớn vào sự hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà ở nước ta.

Tự hào về truyền thống ngành nghề và sự nghiệp phát triển tài nguyên đất nước với sản lượng khai thác yến sào thiên nhiên dẫn đầu cả nước, Công ty Yến sào Khánh Hòa phát huy thế mạnh tiềm năng với chiến lược phát triển hướng đến giá trị vì lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững.

Các bước phát triển quan trọng của doanh nghiệp

Xác định rõ nhiệm vụ quản lý, khai thác, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên yến sào là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, Công ty Yến sào Khánh Hòa đảm bảo kế hoạch tổ chức khai thác hợp lý, an toàn tuyệt đối về sản phẩm, người và tài sản của Công ty, khai thác yến sào hàng năm đạt hiệu quả cao, năm sau cao hơn năm trước. Đồng thời, Công ty chú trọng đầu tư, cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp kỹ thuật để bảo tồn, gìn giữ và duy trì môi trường sinh thái ổn định cho loài chim yến. Nhờ có thành tích xuất sắc trong quản lý khai thác nguồn tài nguyên yến sào, trong những năm qua, CITES – Cơ quan thực thi Công ước quốc tế về các loài động vật quý hiếm đã đánh giá Công ty Yến sào Khánh Hòa là nhà quản lý khai thác, phát triển bền vững yến sào tốt nhất Đông Nam Á. Công nghệ thu hoạch yến sào và quy trình quản lý hang đảo của Công ty Yến sào Khánh Hòa rất khoa học, được đánh giá vượt trội hơn các nước trong khu vực. Công ty đã đạt các giải thưởng lớn và quan trọng về khoa học như: Giải nhất Vifotec do Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng năm 2007, Giải Bạc giải thưởng Quốc tế do Hiệp hội Sáng tạo Kỹ thuật Hàn Quốc trao tặng năm 2008, top ten Ứng dụng khoa học công nghệ.

Thương hiệu yến sào Khánh Hòa và các dòng sản phẩm của Công ty Yến sào đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại 42 quốc gia. Việc xuất khẩu thành phẩm yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa nguyên tổ, tinh chế đóng hộp, nước yến cao cấp Sanest và các dòng sản phẩm khác từ yến sào đảo thiên nhiên đều tăng cao trong những năm qua. Đến nay, các sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu sang 21 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó các thị trường truyền thống có tỷ trọng xuất khẩu lớn là: Hồng Kông, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan,… và các thị trường tiềm năng mới phát triển như: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, các nước ASEAN.

Cùng với việc mở rộng thị trường tiêu thụ, để gia tăng năng lực sản xuất , đáp ứng nhu cầu của thị trường, bên cạnh các nhà máy đang sản xuất, năm 2012, Công ty đã hoàn thành đầu tư và đưa các nhà máy mới vào hoạt động như: nhà máy Nước giải khát cao cấp yến sào Cam Thịnh (50 triệu sp/năm), Nhà máy Nước giải khát Sanna Cam thịnh (30 triệu sản phẩm/năm), Nhà máy chế biến Nguyên liệu Yến sào Diên Khánh (30 triệu sp/năm). Tháng 6/2013 Công ty cho ra đời dòng sản phẩm bổ dưỡngng cao cấp mới nước Yến sào Sanest Collgen. Điều này đã khẳng định vị thế thương hiệu Yến sào Khánh Hòa trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Là đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu khoa học kỹ thuật chuyên ngành yến sào với truyền thống bề dày kinh nghiệm, Công ty Yến sào Khánh Hoà hiện đang làm chủ những bí quyết kỹ thuật nghề yến vận dụng trong quản lý, khai thác và phát triển các hang, đảo yến tại Khánh Hòa và trên cả nước với hiệu quả cao. Thời gian qua, nhờ áp dụng các giải pháp kỹ thuật chuyên ngành như làm mái che lòng chảo, nhân đàn và di đàn, kết hợp với việc đầu tư, cải tiến kỹ thuật và thực hiện nghiên cứu khoa học đảm bảo môi trường sinh thái ổn định cho loài chim yến, quần thể chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus Germaimi) phát triển mạnh mẽ, vực dậy tiềm năng phát triển các hang đảo yến vùng duyên hải trên cả nước. Công tác nghiên cứu khoa học phát triển quần thể đàn chim yến gắn liền sự hình thành và phát triển nhiều đảo yến mới của Công ty yến sào Khánh Hòa từ năm 2000 đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, hình thành luận điểm khoa học: «Sự phát triển quần thể chim yến hàng gắn liền với phát triển các hang đảo yến mới». Cụ thể, Công ty đã phát triển thêm 24 đảo yến và 117 hang yến kể từ năm 2000. Liên kết phát triển hang đảo yến mới với các địa phương duyên hải trên toàn quốc từ Quảng Bình đến Côn Đảo.

Nguồn lợi từ thiên nhiên đã đóng góp một phần khá lớn ngoại tệ vào Ngân sách tỉnh nhà. Góp phần thực hiện các công trình dân sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống kinh tế xã hội, phát triển văn hóa cộng đồng. Đến nay chất lượng thương hiệu sản phẩm Yến Sào Khánh Hoà ngày một nâng cao uy tín, từng bước khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trong nước, quốc tế và đặc biệt là thị trường Đông Nam Á.

Với những thành công trong việc bảo tồn tài nguyên gắn liền phát triển quần thể chim yến tại Khánh Hòa và nhiều tỉnh duyên hải trên cả nước trong các điều kiện môi trường sinh thái và khí hậu khác nhau, Công ty Yến sào Khánh Hòa thực hiện sứ mệnh phát triển nghề nuôi chim yến đảo thiên nhiên trong cả nước đạt hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương và bảo vệ an ninh quốc phòng biển đảo.