Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Tin tức   |  Liên hệ   |  Email
Huân chương lao động cho một hành trình sức khỏe cộng đồng
Thứ năm , 03/11/2010
Tác giả: Vũ Nguyên (Theo báo Văn Hóa, Thể Thao, Du lịch số 5-2010)

 

Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa là doanh nghiệp nhà nước hạng 1 được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên đặc biệt là yến sào. Qua gần 20 năm nhận trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh Khánh Hòa, Ban lãnh đạo và tập thể lao động toàn công ty đã không ngừng nỗ lực sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao.
            Yến sào một nguồn tài nguyên đặc biệt quí hiếm có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế lớn. Hàng trăm năm trước yến sào chỉ phục vụ cho vua, chúa những người có địa vị đẳng cấp cao trong xã hội. Để phát huy giá trị nhân văn của nguồn tài nguyên này, lãnh đạo Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã xây dựng nhiều chiến lược phát triển hợp lý để vừa bảo vệ nâng cao giá trị yến sào ngày càng cao quí nhưng không còn hiếm nhằm vào mục tiêu cao cả là phục vụ sức khỏe cho cộng đồng người Việt. “Phải có cách để mọi công dân Việt Nam ai cũng thưởng thức được giá trị dinh dưỡng của yến sào”- Tổng Giám đốc công ty, Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng đã tâm niệm như vậy từ lúc vào nhận việc ở ngành nghề này. Được sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, Lê Hữu Hoàng, chàng sinh viên tốt nghiệp đại học Kinh Tế thành phố Hồ Chính Minh được giao nhiệm vụ lãnh đạo Công ty, và đây là điều kiện tốt nhất để anh hiện thực hóa hoài bão của mình. Có lẽ với tinh thần vì cộng đồng người Việt của Tổng Giám Đốc đã lan truyền thấm đẫm vào ban lãnh đạo, tập thể CBCNV và lao động toàn Công ty nên đã biến thành động lực quyết định sự phát triển của doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh: Chỉ tính riêng trong vòng 10 năm qua (2000-2009) Công ty đã phát triển được 16 đơn vị trực thuộc, 3 công ty cổ phần thành viên, 4 phòng, 3 đội, 5 ban, quản lý 27 đảo yến với 110 hang yến, số CBCN LĐ từ 150 người (2000) tăng lên 2.151 người (năm 2009) Công ty có 3 nhà máy, 3 chi nhánh, 40 cửa hàng và trên 600 nhà phân phối đại lý trên toàn quốc.
            Từ một đơn vị chỉ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và khai thác yến sào trên các đảo có yến, đến nay phát triển lên thành tổng công ty sản xuất và kinh doanh trên nhiều lĩnh vực đều đạt hiệu quả cao; Tổng Giám đốc, Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng tâm sự: “Tổ chức sản xuất kinh doanh đa ngành nghề cũng chỉ nhằm mục tiêu xây dựng, củng cố, quảng bá giá trị yến sào Khánh Hòa ngày càng phát triển sâu rộng và vững chắc hơn – có nghĩa là phải tìm mọi biện pháp tăng không ngừng số lượng cũng như chất lượng tổ yến để phục vụ sức khỏe cộng đồng”. Qua 10 năm, so sánh từ 2000, năm 2009 sản lượng tổ yến tăng 126,3% đạt 2.700,36kg. Công ty được đánh giá là doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và SXKD tỉnh giao trong 10 năm qua. Vào năm 2004 Chủ tịch nước đã trao tặng cho Công ty Huân chương lao động hạng 3 và năm 2008 Thủ tướng chính phủ đã tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Khánh Hòa. Công ty đạt được các phần thưởng cao quý ấy của Nhà nước và Chính phủ là đơn vị đã tạo nên những kỳ tích trong lao động sáng tạo. Từ năm 2000 đến nay, công tác nghiên cứu khoa học của Công ty với nhiều đề tài, sáng kiến khoa học kỹ thuật ứng dụng trong công tác sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Công tác phát triển quần thể chim yến hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển các hang đảo nhân tạo đã mở ra một hướng mới trong ngành quản lý khai thác yến sào. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn, làm tăng số lượng đàn chim yến, phát triển quần thể chim yến và sản lượng yến tổ, tăng nguồn thu nộp ngân sách cho tỉnh nhà (năm 2009 nộp ngân sách đạt 75.248 triệu đồng). Công ty đã di đàn chim yến thành công nâng tổng số hang yến lên đến 110 hang yến và 27 đảo yến. Với công trình nghiên cứu này công ty đã đạt giải nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần III năm 2008 -2009.
            Dự án “Thực nghiệm nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ” thực hiện từ năm 2005 đã thành công và thu được những thành tựu quan trọng, làm cơ sở cho việc xây dựng, hoàn chỉnh từ khâu ấp nuôi nhân tạo, nguồn thức ăn dinh dưỡng, khoáng chất, qui trình nuôi chim yến con theo từng giai đoạn phát triển. Trung tâm Kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến đã tiến hành thực hiện hợp đồng tư vấn và chuyển giao công nghệ nuôi chim yến, xây dựng ngôi nhà yến thành công tại Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận. Với công trình này, công ty đã đạt các giải thưởng cao trong nước (giải nhất VIFOTEC năm 2007-2008) và quốc tế (huy chương bạc Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Quốc tế tại Hàn Quốc năm 2009).
            Công ty cũng đã tiến hành các chương trình nghiên cứu khoa học về quản lý khai thác yến sào, đạt hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là nghiên cứu xây dựng đập chắn sóng hang Cạnh (đảo A4- Hòn Chà Là), ngăn chặn hiện tượng sóng làm ảnh hưởng đến chất lượng và cuốn trôi mất tổ yến, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng, Công trình mái che lòng chảo hang Trống – đảo A1, kết quả là số lượng chim về làm tổ dưới mái che tăng lên nhiều, chất lượng của tổ yến cũng được đảm bảo do ngăn chặn được tác động của nắng, mưa và gió đến tổ yến. Hiện nay công ty đang từng bước triểu khai thành công đề tài xây dựng đập hướng sóng, áp dụng thi công tại các hang đáy nước khác như: Mặt Nồm hang Trống đảo A1, hang Dơi. Kết quả là đã góp phần hữu hiệu cho sản lượng và chất lượng thu hoạch yến sào ngày càng tăng, vượt mức chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao.
            Trong sản xuất, các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật áp dụng thực tiễn trong sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực nhằm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí đem lại lợi nhuận cao cho đơn vị, điển hình như: Sáng kiến cải tạo máy chiết nước yến và cải tạo lại nồi tiệt trùng nước; sáng kiến nghiên cứu công nghệ sản xuất tinh chất yến sào, ứng dụng đưa vào nhân kem của bánh cao cấp yến sào Sanest Cake; sáng kiến ứng dụng hệ thống camera IP giám sát an ninh trên đảo yến bằng năng lượng xanh, sáng kiến chiết nguội tự động sản phẩm lọ, cải tiến nồi tiệt trùng, ứng dụng công nghệ Enzyme vào quy trình xử lý yến sào tại chỗ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nước yến Sanest; công nghệ sản xuất nước yến sào cao cấp dành cho người ăn kiêng dạng lọ xuất khẩu; sáng kiến chế tạo bộ định vị chiết chai nước khoáng thiên nhiên Sana 330ml trên dây chuyền; sáng kiến chế tạo nhựa phế phẩm; sáng kiến chế tạo bộ vặn nắp bình 5 gallon tự động.
            Để thúc đầy phong trào thi đua tại các đơn vị sản xuất kinh doanh Công ty đã đề ra các hoạt động thi đua hàng tháng như: Chương trình bình chọn đơn vị sản xuất tốt nhất, đơn vị kinh doanh tốt nhất, cửa hàng kinh doanh tốt nhất. Tại các tổ bảo vệ đảo yến, phong trào thi đua khen thưởng đối với các tổ đảo đã hoàn thành vượt mức sản lượng trong mùa khai thác. Các phong trào được phát động và thực hiện tốt tại các tổ bảo vệ đảo và Trung tâm kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến như: Chương trình phát triển hang yến mới, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc đàn chim yến, phát triển quần thể đàn chim yến…
            Ngoài ra, công tác thi đua tại các đơn vị trực thuộc, công ty cổ phần thành viên, tổ đảo đều duy trì việc bình xét, thi đua hàng tháng cho từng cá nhân trong công tác, mức độ hoàn thành công việc, chấp hành nội quy, quy chế bằng các thang chấm điểm cụ thể. Đối với các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nêu gương người tốt, việc tốt đều được hội đồng thi đua bình chọn cá nhân điển hình trong tháng. Các tập thể, cá nhân thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trong tháng được bình bầu là tập thể, cá nhân điển hình. Các tập thể và cá nhân trên đã được lãnh đạo công ty biểu dương khen thưởng trên toàn công ty. Việc biểu dương, khen thưởng kịp thời bằng vật chất đã cổ vũ, động viên tinh thần các đơn vị, cá nhân phát huy tính năng động, sáng tạo, tăng năng suất lao động, chấp hành nội quy kỹ luật lao động để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của Công ty.
            Ngoài ra để động viên, khuyến khích CBNV nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ban giám đốc Công ty đặc biệt khuyến khích hỗ trợ khen thưởng bằng vật chất cho CBCNV tự học tập nâng cao trình độ, nâng cao kiến thức của mình. Đây là một trong những hình thức thi đua, khen thưởng quan trọng trong việc tạo dựng nguồn nhân lực vững mạnh, chất lượng cho sự phát triển của Công ty. Hiện nay đã hình thành một đội ngũ cán bộ có trình độ, có năng lực cao, các cán bộ quản lý đều tốt nghiệp đại học chính quy từ những trường đại học có uy tín trong nước: 1 thạc sĩ kinh tế, 1 thạc sĩ khoa học đang tu nghiệp tiến sĩ tại nước ngoài. Đội ngũ kỹ sư, cử nhân 497 người. Hiện tại, Công ty có hơn 100CBCNV đang theo học các lớp đại học tại chức để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.
            Tại đại hội thi đua yêu nước của Tỉnh Khánh Hòa năm 2010, một lần nữa công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa lại được vinh danh và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng 2. Thêm chiếc Huân chương cho hành trình vì sức khỏe cộng đồng của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.

 


Các tin khác:
Vui Trung Thu Cùng Sanest Moon Cake (25/09/15)
HLV Võ Đình Tân, S. Khánh Hòa BVN: 'May mà chúng tôi thắng XSKT Cần Thơ…' (20/08/15)
HLV Võ Đình Tân (S.Khánh Hòa BVN): 'Làm bóng đá, ai không có ước mơ…' (27/07/15)
Điều gì làm nên sự 'ngổ ngáo' của S.Khánh Hòa BVN? (27/07/15)